RÙA

http://hcm.24h.com.vn/upload/3-RÙA 
 * 


RÙA GỐM


Cụ rùa Hồ Gươm đã trở thành "nguyên mẫu" để các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng "nhân bản" thêm một cụ rùa nữa với kích thước kỷ lục.

Cụ rùa bằng chất liệu gốm có kích thước lớn nhất từ trước tới nay: 3 3m x 2 6m x 1 36m nặng gần 4 tấn đã được các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng hoàn thành đúng díp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây cũng là sản phẩm của làng nghề dâng tặng Hà Nội trong dịp Đại lễ sắp tới.

Chủ nhân của kiệt tác này là nghệ nhân gốm Trần Độ - một trong những gương mặt tiêu biểu của làng gốm sứ Bát Tràng.

Linh vật Thần Kim Quy bằng gốm cổ có kích thước kỷ lục.

Nghệ nhân Trần Độ cho biết: hình tượng linh vật thần Kim Quy làm bằng nguyên liệu gốm cổ Bát Tràng được nung ở lò góm với nhiệt độ 1.300 độ C mang nguyên mẫu của Cụ Rùa - Hồ Gươm có màu sắc hình ảnh giống cụ rùa thật đến 99% được tạo nét để có những đặc trưng tâm linh của Đại lễ 1.000 năm.Trước khi Cụ Thần Kim Quy có kích thước kỷ lục này ra đời nghệ nhân Trần Độ đã thử nghiệm thành công một mẫu vật Cụ Rùa có kích thước nhỏ hơn trong thời gian 6 tháng. Từ sự thành công này mẫu vật Cụ Rùa bằng gốm nặng gần 4 tấn mới được chính thức thực hiện.Sáng 28/9 linh vật thần Kim Quy bằng chất liệu gốm Bát Tràng cổ được rước từ làng gốm Bát Tràng theo lộ trình Bát Tràng - cầu Vĩnh Tuy - Nhà hát lớn - Đền Ngọc Sơn. Đền Ngọc Sơn là địa điểm tiếp nhận món quà của làng nghề Bát Tràng và cá nhân nghệ nhân gốm Trần Độ dâng tặng.

Hàng trăm người dân háo hức vây quanh Cụ Rùa bằng chất liệu gốm.

Chiếc xe chở linh vật Thần Kim Quy bằng gốm được trang hoàng lộng lẫy và tôn nghiêm. Linh vật Thần Kim Quy nặng gần 4 tấn với kích thước kỷ lục được đặt trên một giá rước hàn bằng sắt kiên cố được đặt trên đệm xốp để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển xung quanh có các lẵng hoa trang trí lộng lẫy.

"Linh vật Thần Kim Quy bằng gốm cổ là một trong 1.000 sản phẩm nghệ thuật bằng gốm do làng gốm Bát Tràng thực hiện. Tất cả các sản phẩm này được ra đời đúng dịp đại lễ 1.000 năm. Tới đây làng gốm Bát Tràng sẽ có một buổi ra mắt trưng bày 1.000 sản phẩm gốm nghệ thuật này" - ông Lê Văn Cao - chủ nhiệm làng nghề gốm Bát Tràng cho hay.

Chùm ảnh người dân nô nức xem linh vật Thần Kim Quy bằng gốm tại cửa Đền Ngọc Sơn sáng 28/9:

Cụ rùa được đặt trên một giá đỡ kiên cố có đệm xốp bên dưới và xung quanh trang hoàng hoa.


Người dân chụp ảnh lưu niệm bên cụ rùa "gốm". Đại diện Giáo hội Phật Giáo Việt Nam sẽ tiến hành nghi thức để thêm phần uy linh của linh vật.


RÙA  HỒ GƯƠM

Ai bảo vệ "cụ rùa"?    

19/09/2010 11:03 

Sau rùa ở hồ Đồng Mô (Sơn Tây) đang nằm trong vòng ngắm của những tay thợ săn rùa giờ lại tới "cụ rùa" thiêng ở Hồ Gươm (Hà Nội) đang bị đe dọa bởi nhiều tác nhân nhưng dường như không có cơ quan nào chịu trách nhiệm bảo vệ.

Tính mạng "cụ rùa" Hồ Gươm bị đe dọa

Gần đây có thông tin đồn rằng "cụ rùa" Hồ Gươm đã bị chết. Tuy nhiên mới đây PGS-TS Hà Đình Đức khẳng định đó chỉ là tin đồn nhảm. Hiện tại "cụ rùa" vẫn còn khỏe mạnh. Song có một điều làm ông cũng như nhiều người không khỏi lo toan e ngại đó là tính mạng "cụ rùa" đang bị đe dọa từng ngày.

Bằng chứng là khi xem kỹ những tấm hình chụp cảnh "cụ rùa" ngoi lên mặt nước thời gian gần đây ông phát hiện ở trên cổ và trên mai của "cụ rùa" có tới hai lưỡi câu chùm loại to. Theo ông Đức đây là lưỡi câu của những kẻ thường câu trộm cá ở Hồ Gươm nhưng cũng không loại trừ việc họ có âm mưu câu trộm rùa để bán hoặc có sở thích phá hoại.

Hiện tại hai lưỡi câu sắt vẫn đang móc trên mình "cụ rùa". Việc gỡ chúng ra khỏi "cụ" rất khó khăn vì một mặt phải chờ dịp "cụ" nổi lên mặt nước phơi nắng một mặt không dễ mà tiếp cận được. Bởi theo ông không phải cứ lặn xuống hồ là tìm được "cụ". Hồi đầu năm 1992 6 thợ lặn đeo bình lặn đã xuống hồ 4 tiếng đồng hồ liền mà vẫn không thể tìm ra "cụ"! 

Trong khi việc ngăn chặn chưa thể thực hiện được để đảm bảo an toàn cho tính mạng "cụ rùa" thì hiện nay rùa Hồ Gươm còn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ đe dọa khác trong đó theo ông Đức nỗi lo lớn là sự xâm nhập của loài "rùa tai đỏ". Ông Đức cho biết hiện không thể thống kê được ở Hồ Gươm có bao nhiêu con rùa tai đỏ. Lần đầu tiên phát hiện có rùa tai đỏ ở nơi rùa thiêng cư ngụ là năm 1997.

Theo nhận định có thể một người nào đó đã nhập rùa tai đỏ ở nước ngoài về nuôi làm cảnh rồi phóng sinh vào Hồ Gươm. Từ đó tới nay trong khi số rùa tai đỏ đã phóng sinh không ngừng sinh sôi nảy nở ra hàng ngàn con thì vẫn có thêm hàng ngàn con khác tiếp tục được thả xuống hồ.

Rùa tai đỏ chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay tưởng như không đáng kể so với "cụ rùa" Hồ Gươm nhưng lại ra sức đe dọa vì sự đông đảo của chúng. Chúng là loài rùa ăn tạp xơi bất cứ loài thực vật nào như tảo bèo tấm... cho đến động vật như: nòng nọc cá nhỏ côn trùng giáp xác hai chân và các loại thân mềm... có trong hồ. Do đó bên cạnh mang trên mình những vết thương tích "cụ rùa" còn đang bị co hẹp nguồn thức ăn.

"Chẳng bao lâu nữa rùa tai đỏ sẽ ăn hết tảo và làm mất màu xanh của Hồ Gươm. Khi đó tính mạng "cụ rùa" sẽ bị đe dọa nghiêm trọng"- ông Đức nói.

Ai chịu trách nhiệm?

Về việc có nên loại bỏ rùa tai đỏ ra khỏi Hồ Gươm hay không hoặc xử lý như thế nào... cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm. Ông Đức nói: "Năm 2004 tôi đã có một công trình nghiên cứu điều tra riêng về rùa tai đỏ ở Hồ Gươm trong đó bày tỏ rõ quan điểm là phải tiêu diệt toàn bộ rùa tai đỏ nhưng chẳng ai quan tâm". Theo chúng tôi nếu cứ để tình trạng này có lẽ một ngày nào đó cụ rùa sẽ chết còn Hồ Gươm sẽ nhung nhúc rùa tai đỏ và lúc đó có lẽ Hồ Gươm sẽ phải gọi là... hồ "rùa tai đỏ"!


"Cụ rùa" Hồ Gươm với nhiều thương tích trên mai.

Ai cũng biết rùa Hồ Gươm là loài cực kỳ quý hiếm hiện trên thế giới chỉ còn có 4 cá thể (1 con hiện ở hồ Đồng Mô 2 con ở một công viên của Quảng Châu-Trung Quốc và cuối cùng là "cụ rùa" Hồ Gươm) đang có nguy cơ tuyệt chủng nhưng không có ai sốt sắng bảo vệ cũng không có riêng một dự án phương án bảo tồn.

Nhiều năm qua nhiều người vẫn tưởng rằng Hà Nội có hẳn một ban quản lý Hồ Gươm thì sẽ quản lý bảo vệ luôn cả "cụ rùa" nhưng khi chúng tôi gặp gỡ tìm hiểu thì họ khẳng định ban quản lý mặc dù có tổng nhân lực là 50 người nhưng chỉ có trách nhiệm bảo vệ di tích an ninh trật tự chứ không có trách nhiệm về số phận "cụ rùa"!

Theo nhiều người việc bảo vệ tính mạng "cụ rùa" là trách nhiệm của mọi người. Tuy nhiên trách nhiệm cụ thể sẽ phải là UBND TP Hà Nội và cao hơn nữa có thể là Bộ VH-TT và DL Bộ NN-PTNT Bộ TN-MT... Bởi rùa Hồ Gươm không chỉ là một động vật thuộc loại quý hiếm mà còn là một biểu tượng tâm linh lịch sử của đất nước

Võ Xuân Phương

Đào Phan Toàn says:
10/01 2010 at 10:09
Visit Đào Phan Toàn
Một bài viết tràn đầy tâm huyết đã truyền tải được tấm lòng tác giả đến người đọc! Chúc mừng anh!
==========================================
Cảm ơn bạn Đào Phan Toàn chúc khỏe vui

Võ Xuân Phương

quynhhuong says:

QH chúc anh thành công nhé có gì còn chưa được anh vui lòng hỏi lại QH.
==========================================
Cảm ơn sự chân thành của cô Quỳnh Hương tôi thực hiện thử có gì trao đổi thêm. Chúc khỏe vui

Đào Phan Toàn

Một bài viết tràn đầy tâm huyết đã truyền tải được tấm lòng tác giả đến người đọc! Chúc mừng anh!

quynhhuong

Anh Võ Xuân Phương thân mến
QH sang thăm anh đọc bài của anh xong ngồi suy nghĩ 1 lúc à thì ra là anh chưa biết cách đưa ảnh vào bài viết của mình.
QH hướng dẫn anh nhé anh nhấp chuột phải vào cái ảnh mà anh lấy trên mạng và muốn đưa vào bài sẽ hiện ra một cái bảng nhỏ ở hàng dưới cùng có chữ thuộc tính hay properties anh lại nhấp chuột phải vào chữ đó sẽ có 1 cái bảng khác cho anh anh chọn chỗ có hàng chữ địa chỉ của ảnh copy hàng chữ :http://..... xong anh lại vào chỗ lên bài viết mới của mình nhấp vào chỗ có cái ô nhỏ có hình cây màu xanh lá nhấn chuột vào đó anh sẽ thấy 1 cái bảng nhỏ hiện ra anh dán link ảnh mà lúc nãy anh vừa copy xong vào đó đợi 1 chút anh sẽ thấy hiện lên kích thước bề ngang bề cao của ảnh. Nếu anh muốn để nguyên thì thôi còn nếu anh muốn thay đổi kích thước của ảnh to hơn hay nhỏ hơn kích thước thật của hình anh vừa lấy thì anh cho số nhỏ hơn hoặc lớn hơn tùy mình lựa chọn. Khi đã xong rồi thì anh nhìn xuống dưới bảng nhỏ đó có chữ Insert anh nhấn vào đó nữa là hoàn tất việc đưa ảnh vào bài viết mới của mình rồi đấy anh ạ...
QH chúc anh thành công nhé có gì còn chưa được anh vui lòng hỏi lại QH.
Thân mến chào anh
QH

Võ Xuân Phương

Cồn Cải says:

Rùa giả đang được tung hô còn rùa thật đang bị đe doạ.
Thật buồn.
=================================================
Qua các bài anh đã tóm tắt và đưa lên blog của anh tôi thấy hay quá cũng làm thử nhưng khả năng đưa ảnh lên blog của tôi chưa được sẽ cố. Chúc anh khỏe vui

Võ Xuân Phương

Nguyễn Thế Du says:

Tôi đã được xem "cụ rùa "ở đền Ngọc Sơn" cách đây khoảng hơn 30 năm. Ngày ấy tôi thấy đề là rùa đã lên bờ và chết năm 1969 xác được ướp khô cho vào trong tủ của đền. đến năm 2005 tôi vào thăm lại thấy rùa được tạc bằng gỗ chẳng nghệ thuật chút nào cả và nay tôi được anh cho biết có rùa bằng gốm ước gì tôi được về thăm lại lần nữa nhỉ.
==================================================
Khoảng năm 85 tôi có thấy xác cụ rùa ướp khô như bạn những năm sau tôi không ghé vào nữa nên không biết qua báo thấy cụ rùa còn lại thảm quá lại thấy cụ trẻ rùa gốm sao được trân trọng quá nên đưa lên cùng suy gẫm .
Không liên lạc được với bạn nếu có địa chỉ cho biết chúc khỏe vui

Võ Xuân Phương

nguyetlinh says:

Rùa ở Hồ Gươm trở thành linh hồn của dân tộc Việt Nam. Các nghệ nhân đã làm ra một linh vật úy hiếm dâng lên Đại lễ Thăng Long thật đáng quý. Nhưng em lại nhớ đến câu chuyện cổ Chim Họa Mi của Nhà văn Đan Mạch An Đéc Xen. Dù rùa giả có giống đến đâu cũng là vật vô tri không có linh hồn. Thăm anh! Chúc ngày vui.
===============================================
Rất đồng ý với cô ở đây giả được đón trân trọng còn thật hẩm hiu với nhiều vết thương tiếc tôi chưa đưa ảnh lên blog được. Sẽ cố> Chúc khỏe vui

Võ Xuân Phương

nguyenminhhuong says:

Sang thăm anh được biết những thông tin qưy giá cám ơn anh nhiều.Chúcanh vui khỏe!
=============================================
Khi đọc báo thấy có những bài viết hay cùng đưa lên đọc. Chúc NguyenMinhHương khỏe vui

Võ Xuân Phương

catbien says:

Các nghệ nhân Bát Tràng đã làm được một linh vật quý hiếm dâng lên đại lễ 1000 năm Thăng Long.
Cụ rùa Hồ Gươm hiện mang quá nhiều thương tích rất đáng lo ngại.
===============================================
Rất tiếc khả năng đưa ảnh lên blog của tôi chưa được
Sẽ cố tìm hiểu để có ảnh hay. Chúc khỏe vui

Cồn Cải

Rùa giả đang được tung hô còn rùa thật đang bị đe doạ.
Thật buồn.
Cảm ơn anh Phương cung cấp thông tin

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'19220','n0kjpd5ls9smu7t19m5qu44md3','0','Guest','0','54.156.85.167','2018-08-16 01:50:42','/a258936/rua.html')