CON PHẢI SỐNG

HÃY BẢO VỆ RỪNG 
***
        Chớ hại ta mà vũ trụ u sầu
Để ta sống ta ngăn luồng mưa bão 
                                           (Lời cầu nguyện của rừng)
                                               quên tên người làm

***
    
CON PHẢI SỐNG 

  

          Chuyện kỳ diệu đã đến với số phận của 18 con người trong chuyến xe bão táp khi họ đã kịp thoát ra khỏi xe vùng vẫy giữa dòng nước lũ và nhận được sự giúp đỡ của người dân và lực lượng cứu hộ. Nhưng có lẽ khi nghe đến câu chuyện anh Lường Hữu Thành vừa ôm đồ vừa xách đứa con gái mới 23 tháng tuổi vật lộn với lũ dữ trong gần 1 tiếng đồng hồ bơi thì ai cũng bảo nó như một phép màu.


Lường Hữu Thành và Lường Thị Khánh Linh

Đến bây giờ khi kể lại cho chúng tôi nghe những giờ khắc cứu con ra khỏi lũ giữa bốn bề là nước lũ đen kịt anh vẫn chưa tin mình và đứa con bé bỏng có thể thoát khỏi miệng hà bá sông Lam. Sáng 17/10 anh và con gái chưa tròn 2 tuổi đang trên đường về quê thăm bà ngoại khi hay tin bà ốm. Mặc dù mưa to gió lớn nhiều đoạn đường trên QL 1A bị ngập đến nửa mét mặc cho các trạm ngăn xe trên đường chiếc xe khách vẫn lao đi trong đêm.

4h sáng khi xe đến xã Xuân Lam thì lũ trên đường đã tràn qua hơn nửa mét. Chiếc xe khách như vấp phải ổ gà liên tục chồm lên. Nước bắn tung tóe che kín cả kính ngắm. Rồi dần dẫn tài xế bị mất lái chiếc xe trôi dần ra biến nước. Nghe tiếng gào thét rồi đạp cửa thoát nạn của lái xe anh Thành ôm đứa con và túi đồ lao qua cửa kính để kịp thoát trước khi xe và hàng chục người bị nước nhấn chìm.

Dòng lũ dữ như được tiếp thêm sức mạnh khi chiếc xe khách 2 tầng đè xuống. Sóng chồm cao lên cả mét. Tiếng thét thất thanh kêu cứu liên tục vang lên của đoàn người trong xe cũng như trên dòng nước. Nghĩ đến đứa con thơ đang trên tay minh bằng mọi giá phải cứu được con.
Anh Thanh lấy hết sức bình tĩnh khoác túi đồ có khả năng nổi vào vai một tay anh kẹp đứa con vào nách tay còn lại để bơi. Bơi ngược chẳng được xuôi chẳng xong. Bốn bề là biển nước. Anh cố bơi đến chiếc cột điện. Nhìn thấy phía xa xa có khu vực dân cư anh cho con nằm lên ngực lấy tay nó cầm vào cổ áo anh ngã người rồi bơi theo hướng xác định.

Cứ thế anh và đứa con Lường Thị Khánh Linh vật lộn trên dòng nước lũ trời lúc này lại đổ mưa. Mưa cứ thế xả thẳng vào mặt hai bố con đang ngửa mặt lên trời. Thỉnh thoảng thấy mệt anh lại đổi thế bơi nghiêng giữ sức. Những lần như thế là đứa con của anh lại uống mấy ngụm nước lũ. Đứa bé cứ khóc liên tục như tiếp thêm sức mạnh cho người bố trẻ có thêm sức mạnh để đưa hai bố con thoát khỏi dòng lũ.

Những dòng xoáy trên biển nước như muốn nhấn chìm hai bố con. Anh Thành lấy hết sức bình sinh dàn đều sức không cố bơi cho được vì sợ sẽ đuối sức. Anh há miệng làm vài ngụm nước lũ để không bị ngạt thở rồi đưa con thoát qua những xoáy lũ.

Hai bố con lênh đênh trên dòng nước chảy xiết được khoảng 800m thì bắt đầu đến một nhà dân. Anh bám vào thành tường rồi cất tiếng kêu cứu. Người dân trong nhà đã ra thuyền ra cứu hai bố con lên. Đứa trẻ lúc này liên tục run lên vì phải ngâm minh dưới nước. Chủ nhà tốt bụng liền lấy quần áo con mình thay cho cháu bé.

"Lúc chới với giữa dòng nước tôi chẳng dám hy vọng là hai bố con có thể thoát chết. Lúc đó dường như là vô vọng. Màn đêm vẫn đen kịt nước thì chảy mạnh... Hình ảnh đứa con rặt khóc liên tục khi thỉnh thoảng lại uống nước lũ khiến tôi có thêm sức mạnh phải cứu được đứa con. Phải đưa được con vào chỗ an toàn dù tôi có thể chết vì kiệt sức..." anh lấy tay xoa lên vết thương trên đầu khi vật lộn với lũ dữ cứu con.

                                                                                                   VietNamnet 19-10-2010

nguyetlinh

Mới có đầu mùa mưa mà đã thấy đau lòng rồi. Hi vọng còn có nhiều người sống sót hơn.

thaia

Đọc entry này của phương chị vừa mừng vừa thở dài.Mừng vì bố con đứa bé được cứu thoát buồn vì không biết còn bao người đã chết oan ức vì tài xế thấy nguy mà không dừng xe trước khi đêm xuống ( đã có các trạm ngăn ko cho xe đi mà)
thương thật
cảm ơn Phương đã đăng tin
T.A

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'19220','9ld3aj8lj270qt2013rmb6k291','0','Guest','0','54.198.195.11','2018-08-19 16:32:12','/a263375/con-phai-song.html')