CÙNG VUI

By Võ Xuân Phương

CÙNG  VUI

 *** 

Cõi trần tạm bợ mà thôi

Sao ta lại sống đơn côi làm gì?

Gặp nhau vui hết mình đi

Xa nhau thư gởi ích gì cho nhau!

                                              Võ Xuân Phương

                                              (Tiếng nước reo)

More...

KHUÔN VÀ CHÉN

By Võ Xuân Phương

KHUÔN VÀ CHÉN

*** 

Khuôn méo làm sao tạo ra được những cái chén tròn

*

2-Hiệu trưởng trường THPT tổ chức dâm:

        Người đứng đầu trường THPT Việt Lâm (Hà Giang) Sầm Đức Xương dụ dỗ hai nữ sinh tìm bạn học còn "gin" mang đến cho mình. "Người chưa quan hệ tình dục lần nào sẽ được trả từ 3 đến 4 triệu đồng" ông nói và không quên hứa hẹn sẽ thanh toán tiền môi giới hậu hĩnh.
> Nhiều quý ông bị tố trong vụ hiệu trưởng mua dâm nữ sinh

Hôm nay hành vi mua dâm người chưa thành niên của ông Xương đã được đưa ra xét xử phúc thẩm. Phiên tòa được xử kín giống như sơ thẩm chỉ có khoảng 20 người đến dự. Các bị hại không có mặt.

Ông hiệu trưởng mua dâm ra tòa trong chiếc chiếc áo sơ mi sẫm mầu. Còn hai cô học trò cũ Hằng và Thúy tết tóc đôi gà lầm lũi cúi đầu trước vành móng ngựa.

Ông Xương mời hai luật sư bào chữa. Phiên tòa căng thẳng ngay từ lúc chưa xét xử khi luật sư của Hằng và Thúy bị cảnh sát bảo vệ ngăn không cho tiếp xúc với thân chủ. Các luật sư bức xúc đã phản ánh ngay với chủ tọa khi phiên tòa khai mạc. HĐXX cho biết sẽ nhắc nhở về việc này.

Tại tòa quá trình thẩm vấn đã lật tẩy việc đổi tình lấy tiền và điểm học tập của ông hiệu trưởng với nhiều nữ sinh trường Việt Lâm.

Hè năm 2008 khi chuẩn bị chuyển về trường Việt Lâm để học lại lớp 11 Nguyễn Thị Hằng và hiệu trưởng Xương quen biết nhau. Thầy và trò thường xuyên điện thoại qua lại. Trong một số cuộc trò chuyện ông hiệu trưởng gợi ý muốn mua dâm nữ sinh tuổi trăng tròn này. Và ngay tại phòng làm việc của ông Xương ở trường cuộc mua bán thân xác đã diễn ra. Ông Xương trả cho Hằng một triệu đồng. Sau lần đó thầy và trò còn "gặp nhau" thêm 3 lần nữa.

Ông hiệu trưởng đặt vấn đề muốn Hằng tìm giúp các nữ sinh muốn "làm thêm". Theo đó "nếu người nào còn trinh ông sẽ trả giá cao từ 3 đến 4 triệu đồng; không còn thì một triệu đồng". Tiền công môi giới sẽ trả hậu hĩnh.

Khi chính thức được nhận về trường Việt Lâm biết cô bạn thân Nguyễn Thị Thanh Thúy (lớp 12) học hành sút kém đang lo lắng về điểm Hằng gợi ý Thúy "tìm đến" thầy Xương: vừa có tiền tiêu lại được nâng điểm. Hằng gọi cho ông hiệu trưởng thông báo đã tìm được "hàng".

Sau ngày khai giảng tháng 9/2009 được Hằng tỉ tê nữ sinh lớp 12 này tìm tới phòng làm việc của ông hiệu trưởng... và được trả 300.000 đồng. Nhưng đây không phải lần duy nhất Thúy bán thân cho ông Xương. Sau đó cô còn tìm đến với thầy hiệu trưởng thêm 2 lần nữa. Cũng giống như bạn Thúy được gợi ý đi tìm giúp trinh nữ cho người đứng đầu trường Việt Lâm.

Tại cơ quan điều tra Thúy và Hằng thừa nhận vì tiền đã tích cực đi săn tìm học sinh của trường THCS và THPT Việt Lâm muốn bán dâm.

Cơ quan điều tra xác định ít nhất 8 cô gái đã bị Thúy và Hằng rủ rê. Trong đó có 3 học trò lớp 8-9 còn lại chủ yếu là nữ sinh lớp 11. Địa điểm "gặp gỡ" là tại phòng làm việc của hiệu trưởng hay nhà nghỉ trong khu vực do người môi giới trực tiếp thuê phòng. Mỗi lần mua dâm ông Xương trả nhiều nhất từ 1 đến 2 5 triệu đồng. Duy nhất một người cho rằng không còn trinh ông chỉ đưa 100.000 đồng.

Có cô gái sau khi "quan hệ" ông Xương còn nhờ người đi mua giùm cho thuốc tránh thai.

Tại cơ quan điều tra 8 thiếu nữ cho biết do bị rủ rê hạn chế hiểu biết muốn bán thân để kiếm tiền nên đã đồng ý theo sự sắp đặt của Hằng và Thúy. Tiền ông Xương trả các cô không được nhận hết mà phải đưa lại một phần cho Hằng và Thúy.

Tháng 11/2009 vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm tại TAND huyện Vị Xuyên Hà Giang. Cấp sơ thẩm nhận định ông Xương là giáo viên đáng lẽ phải gương mẫu để giáo dục thế hệ trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng vì nhằm thỏa mãn dục vọng cá nhân đã dùng tiền để mua dâm người chưa thành niên. Hành vi này đi ngược lại đạo đức nghề nghiệp xã hội lên án...

Do vậy tòa tuyên phạt ông Xương án 10 năm 6 tháng tù về tội mua dâm. Hằng và Thúy bị xác định có vai trò môi giới bán dâm nhận án lần lượt 6 và 5 năm tù.

Sau phiên xử các bị cáo chống án kêu oan xin giảm nhẹ án; còn đại diện bị hại yêu cầu tăng thêm hình phạt.

Dự kiến phiên phúc thẩm diễn ra trong 2 ngày.

                                       theo Hà Anh   

                                        (IPVNN)                             

More...

KHUÔN VÀ CHÉN

By Võ Xuân Phương

KHUÔN VÀ CHÉN

***

Khuôn méo làm sao tạo được những cái chén tròn

*

1-Phó giám đốc sở giáo dục -đào tạo trốn nợ:

Nhiều ngày không thấy bà Liên tỉnh ủy viên Phó giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Cà Mau nhiều người đã bổ đi tìm kiếm để đòi nợ. Tỉnh ủy cũng thành lập tổ kiểm tra đối với bà này.

Ngày 5/5 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức họp báo trao đổi những thông tin về bà Nguyễn Thị Kiêm Liên (44 tuổi) - Tỉnh ủy viên Phó giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Cà Mau “biến mất” trong 10 ngày qua.

Ông Nguyễn Hồng Vệ - Phó ban Tuyên giáo cho biết Tỉnh ủy Cà Mau đã thành lập tổ kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với bà Liên và sẽ sớm có báo cáo trước những thông tin bà Liên nợ nần bỏ học không phép nghỉ việc sai quy định…

Trao đổi với VnExpress.net ông Thái Văn Long Giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Cà Mau cho biết bà Liên vắng mặt tại lớp cao cấp chính trị tại Trường Chính trị tỉnh Cà Mau liên tục ba ngày (26-28/4) mà không xin phép. Đối với lá đơn xin nghỉ phép ghi ngày 24/4 được người nhà bà Liên mang đến Sở chiều 28/4 vẫn chưa được lãnh đạo cơ quan duyệt nên theo quy định thì bà Liên đã tự ý bỏ nhiệm sở.

Nhiều ngày qua khi hay tin bà Liên khóa cửa nhà riêng ở khu đô thị thương mại Hoàng Tâm (TP Cà Mau) và không đến cơ quan làm việc nhiều người đã đi tìm kiếm vị Tỉnh ủy viên này khắp nơi để đòi nợ. Trong đó anh Hoàng (ở phường 8 TP Cà Mau) cho biết hai tháng trước bà Liên hỏi vay anh 100 triệu đồng lãi suất mỗi tháng 5% với lý do cần vốn cho các công trình giáo dục mầm non. Vài ngày sau đó bà Liên tiếp tục vay của anh 150 triệu đồng nhưng đến nay không trả lãi đồng nào.

Còn bà Diệp Hồng Thắm Phó giám đốc Công ty Thương mại địa ốc Hoàng Tâm cho biết một năm trước bà Liên đến công ty mua căn nhà trả góp với giá 330 triệu đồng trả trước 20%. Hiện căn nhà này được dựng bảng phòng khám bệnh của bác sĩ Lê Minh Thuận (chồng bà Liên). Theo bà Thắm thấy gia đình bà Liên thành đạt nhưng chỉ trả góp được một tháng thì vị Phó giám đốc Sở này viện lý do “mẹ bệnh chồng đi công tác chưa về kịp” nên nhờ lãnh đạo công ty thông cảm cho trả chậm. Song đến nay gia đình bà Liên không đóng thêm đồng nào cho Công ty Hoàng Tâm...

Theo ông Thái Văn Long trước đó đã có dư luận về việc bà Liên vay tiền nhiều người nên đã tổ chức làm việc với bà vào ngày 20/4. Tại đây bà Liên thừa nhận có nợ nhưng từ chối tiết lộ con số. "Cô Liên nói có vay một ít của cán bộ trong Sở nhưng đã thanh toán rồi đồng thời thừa nhận có vay của một học sinh cũ nhưng phủ nhận việc mượn của nhiều cán bộ trong ngành giáo dục và ngành y tế" ông Long cho biết thêm.

Từ cương vị Phó hiệu trưởng trường THPT Đầm Dơi bà Liên được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Giáo dục đào tạo Cà Mau rồi nhanh chóng đắc cử Tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Cà Mau và được tổ chức cho đi học cao cấp chính trị.

Hiện bà Liên đã tạm nghỉ để phục vụ công tác kiểm tra.                                                                                                                                                   

                                                                    Thiên Phước

                                                        (theo VnExpress.net)

More...

THƠ XƯA VÀ NAY

By Võ Xuân Phương

THƠ XƯA VÀ NAY

*** 

XƯA: CON CÓC

**

Con cóc trong hang

Con cóc nhảy ra

*

Con cóc nhảy ra

 Con cóc ngồi đó

*

Con cóc ngồi đó

Con cóc nhảy đi

                                                (Lấy trong truyện đời xưa

                                                    của Trương Vĩnh Ký)

NAY: SÁU MƯƠI NĂM 

**

          Sáu mươi năm hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

          Sáu mươi năm liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam

          Gian khổ hy sinh phát triển trưởng thành

          Theo Đảng phục vụ nhân dân phụng sự tổ quốc

          Đảng đánh giá nhà nước tôn vinh nhân dân ghi nhận

          Đảng đã ban hành nhiều nghị quyết

          Chậm triển khai hiệu quả không cao

          Vẫn lúng túng chủ quan trong quản lý

          Đầu tư chưa đúng tầm đúng mức

          Nghị quyết 23

          Những tư duy; những mục tiêu; quan điểm mới

          Phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam trong thời kỳ mới

          Thấm nhuần sâu sắc tính nhân văn dân chủ

          Tạo ra nhiều đỉnh cao nghệ thuật

          Như Đảng ta và nhân dân ta hằng mong đợi

          Luôn lấy chủ nghĩa Mác- Lê Nin tư tưởng Hồ chí Minh làm nền tảng.

        Văn An

             Hội VHNT Đăk Nông.

             Tạp chí Nâm nung số 42 tháng 9-10/2008

              (lấy từ blog VANCONGHUNG)

More...

BẮT NẠT

By Võ Xuân Phương

BẮT  NẠT

***

Con có bị bắt nạt ở trường?

SGTT – 09:41 Thứ hai ngày 02 tháng năm năm 2011

SGTT.VN - Lá thư mang ngôn ngữ nhuốm mùi “bạo lực” của cô con gái bảy tuổi tên Bầu sau khi được cha đưa lên mạng đã khiến nhiều người phải giật mình: Sao có những trẻ bị trêu ghẹo bắt nạt nhiều lần mà không ai biết? Ngộ nhỡ con mình... cũng vậy thì sao?

Con bị trấn lột cả năm cha mẹ không biết!

H. là học sinh lớp 8 một hôm mẹ H. cần tiền nên lấy con heo tiết kiệm cả năm ra thì thật bất ngờ: heo trống trơn. Mẹ H. tra hỏi mãi cuối cùng H. thú nhận là đã lấy tiền để cống nạp cho một bạn gái trong lớp. Tìm hiểu mẹ H. mới biết con gái mình đã bị trấn lột hơn… một năm nay! Thậm chí H. đã lấy cắp cả nhẫn cưới của mẹ để bán lấy tiền cống nạp. Người bạn trong lớp là một bạn gái nhỏ con nhưng đã nói với H. rằng có anh trai đi tù mẹ bán ma tuý có người thân là băng xã hội đen. Thế nên H. rất sợ phải đáp ứng yêu cầu!

Bác sĩ Th. có con gái sáu tuổi học lớp 1. Suốt mấy ngày liền con gái anh về đến nhà là ăn uống ngay. Thấy con gái có biểu hiện hơi khác thường anh Th. liền tìm hiểu hỏi han mãi và được biết là trong lớp có một bạn trai cứ mỗi sáng trấn lột con gái mình sữa và thức ăn sáng khiến cháu đói bụng chỉ mong về tới nhà để… ăn!

N.X.K. học lớp 8 Tân Phú suốt nhiều năm cấp hai bị một nhóm bạn trong lớp cứ giờ ra chơi là lấy cặp úp lên đầu và kêu các bạn trong lớp cứ việc đánh. Bị đánh mãi thành quen K. cam chịu nên không ai biết. Đến khi K. có dấu hiệu trầm cảm chán học cộc cằn được đưa đến gặp chuyên gia cả thầy cô và gia đình đều ngạc nhiên!

Q.V. nhỏ con nên thường bị bạn trong lớp xô đẩy đánh. Nếu méc cô thì các bạn nói là giỡn. Q.V. báo ba mẹ gia đình làm việc với nhà trường trường kêu các em lên làm bản tường trình. Tưởng là xong một ngày ban giám hiệu mời phụ huynh vào trường vì Q.V. đánh bạn. Lúc ấy gia đình mới biết sau khi làm tường trình các bạn lại càng xô đẩy Q.V. nhiều hơn. Cho đến lúc em quyết định đánh lại bạn vì không chịu đựng nổi!

Theo chuyên gia tâm lý học đường Lê Thị Minh Hoa thói bắt nạt là một trong những vấn nạn của môi trường học đường. Do trình độ văn hoá hoàn cảnh gia đình tính cách… khác biệt có một số em nghĩ mình là “kẻ mạnh” được quyền ăn hiếp bắt nạt “kẻ yếu” có khi chỉ là để… vui! Nạn nhân thường là những em học sinh có tính rụt rè nhút nhát thụ động nên chọn thái độ cam chịu; cũng không loại trừ nguyên nhân từ người lớn: sự thiếu quan tâm của gia đình và thầy cô khiến trẻ bị cô lập trong môi trường của chính mình!

Ngô Phương Thảo

Làm rõ nghi án “gạ tình”

Thanh Niên – 06:31 Thứ hai ngày 02 tháng năm năm 2011

Hôm qua 1.5 nguồn tin riêng của Thanh Niên cho biết Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác thiếu tá trong nghi án “gạ” tình vợ nạn nhân Nguyễn Công Nhựt (SN 1978 quê Tiền Giang) bị chết bất thường tại trụ sở Công an H.Bến Cát vào ngày 25.4.

Như Thanh Niên đã thông tin sau cái chết của chồng chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền phát đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đồng thời cung cấp đoạn băng ghi âm dài 9 phút 5 giây có nội dung gạ chị Tuyền vào khách sạn và bán miếng đất để “cứu chồng".

Đi khách sạn để làm “cái tầm bậy”

Bước đầu nghi vấn giọng nói trong đoạn băng ghi âm là của thiếu tá Nguyễn Thành Phú điều tra viên thuộc Đội Điều tra tổng hợp Công an TX Thuận An.

Theo nguồn tin từ Công an Bình Dương sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án trộm cắp tài sản tại Công ty TNHH lốp Kumho (đóng tại KCN Mỹ Phước H.Bến Cát) do số lượng tài sản bị thất thoát lên đến khoảng 7 tỉ đồng và liên quan đến nhiều người thuộc các địa bàn khác nhau nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã thành lập ban chuyên án và tăng cường thiếu tá Phú về tham gia.

Trong quá trình điều tra vụ án tại Công an H.Bến Cát chị Tuyền nhiều lần đến xin gặp mặt chồng (anh Nhựt bị "mời" từ ngày 21.4 đến ngày 25.4 - PV) nhưng không được. Một lần ra căn-tin uống nước chị Tuyền gặp Phú nên biết số điện thoại. Từ đó nhiều lần Phú chủ động gọi điện và buông những lời gạ gẫm. Thấy khả nghi nên chị Tuyền ghi âm lại để làm bằng chứng.

Theo một nguồn tin giải trình với Công an tỉnh Bình Dương thiếu tá Phú cho rằng “chỉ nói chơi” với chị Tuyền. Thế nhưng theo vợ nạn nhân việc gạ gẫm đòi đi khách sạn để làm “cái tầm bậy” được lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi chị có ý từ chối thì Phú chuyển sang “gạ” bán đất để “lo” cho chồng. Và trong ngày hôm qua lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương đã  tạm đình chỉ công tác đối với ông Phú; đồng thời giao thanh tra phối hợp các phòng nghiệp vụ xác minh làm rõ báo cáo ban giám đốc để có phương án xử lý. "Nếu phát hiện vụ việc có hành vi vi phạm pháp luật cơ quan CSĐT sẽ khởi tố vụ án để điều tra” thượng tá Phạm Xuân Trường quyền Chánh văn phòng Công an tỉnh Bình Dương khẳng định.      

“Ở nhà với ai buồn không?”

Hôm qua chị Tuyền cung cấp bảng kê danh sách các số máy điện thoại kết nối với số máy của chị từ ngày 21 đến 25.4. Danh sách này cho thấy số điện thoại 0918358676 của Phú đã liên lạc với máy chị 11 lần. Cao điểm nhất là ngày 23.4 lên đến 8 lần. Trong đó nhiều lần gọi cho chị để hỏi “ở nhà với ai? Buồn không? Tới giỡn cho hết buồn mà không chịu...” và “gạ” bán đất để lo cho chồng nếu không sẽ... biết hậu quả.

Danh sách điện thoại thể hiện 11 lần số máy của thiếu tá Phú liên lạc với chị Tuyền - Ảnh: Kim Cương

                                                                                             Kim Cương

 

More...

GIA HUẤN CA

By Võ Xuân Phương

GIA HUẤN CA (tt:6)

NGUYỄN TRÃI

***

Khuyên Học Trò Phải Chăm Học
Trước cửa Khổng cung tường chín chắn.
Bước lên đường vào cửa ung dung
695. Trăm quan tôn miếu lạ lùng
Học hành cho biết thủy chung tỏ tường.

Bẩm phi thường khác hơn mọi vật
Ắt làm người thời chẳng hư sinh.
Phú cho tai mắt thông minh
700. Tính tình gồm đủ kiếp sinh vẹn tuyền.
Bực thánh hiền ấy không dám ví
Song làm người có chí thì nên
Khai tâm từ thủa thiếu niên
Hiếu kinh tiểu học trước liền cho thông.
705. Đọc cho đến Trung dung Đại học
Tứ thư rồi lại đọc ngũ Kinh
Thi Thư Dịch Lễ đều tinh
Xuân thu nghĩa cả cho minh nghiệp nhà.
Xem cho đến Bách gia Chư tử
710. Bảy mươi pho sử đều thông
Sớm khuya ở chốn văn phòng
Bút nghiên giấy mực bạn cùng chân tay.
Bài kinh nghĩa cùng bài văn sách
Tinh phú thơ mọi vẻ văn chương.
715. Một đèn một sách một giường
Có công mài sắt có ngày nên kim.
Học trò giữ chính tâm làm trước
Với tu tề bình trị đều yên

Cương thường giữ hiếu làm nên
720. Từ đoan ngũ giáo cho tuyền công sinh.
Bề đạo đức gia đình phải giảng
Phủ thiên quân quang đãng tinh vi.
Lý cho cách vật trí tri
Trong thì dưỡng đức ngoài thì tu thân.
725. Nghiệp tứ dân nhất rằng chữ sĩ
Nghề nông thương công cổ khôn sơ
Đạo thầy thứ nhất là Nho
Toán y lý số dám so sánh bài.
Khắp triều đình trong ngoài lớn nhỏ
730. Những là người áo mũ đai cân
Đời nào cũng chuộng nghề văn
Mưu mô dẹp loạn kinh luân mở nền.
Pho kinh sử làu chuyên nghề học
Chốn thư đường từng đọc hôm mai
735. Quan sang chẳng có riêng ai
Đạo trời nào phụ những người độc thư.
Kìa trước hết văn nho sĩ tử
Dẫu khó khăn kinh sử càng chuyên
Làm nên trọng chức cao quyền
740. Trong ngoài ai chẳng ngợi khen bậc hiền.

Nhặt lấy cỏ bồ biên mà đọc
Người Ôn Thư chí học mới cao.
Chàng Hoằng không sách biết sao.
Mượn kinh mà học viết vào mảnh tre.
745. Dùi đâm vế kẻo khi buồn ngủ
Ngươi Tô Tần chí thú đọc kinh
Tóc treo giường ấy Tô sinh
Để cho dễ thức học hành canh khuya.
Thủa dầu hết đèn hoe bóng tuyết
750. Chàng Tôn Khang chịu rét đêm đông
Nọ ngươi Trác Dận dầu không
Túi bao đom đóm bạn cùng thư trai.
Vai gánh củi học thời luôn miệng
Chu Mãi Thần nên tiếng danh nho
755. Lý Sinh chẳng quản công phu
Chăn trâu treo sách một pho trên sừng.
Ấy những người trước từng khó nhọc
Sau làm nên tước lộc quan sang
Làm trai chí khí hiên ngang
760. Chớ rằng nguy khổ trễ tràng làm chi!
Oanh bé nhỏ tuổi thì lên tám
Việc đọc thơ sớm đủ tinh thông

Lão Tuyền tuổi cả gia công
Hai mươi bảy tuổi dốc lòng nghề nho.
765. Đường Lưu Án tuổi vừa lên bảy
Đỗ thần đồng tiếng dậy gần xa.
Ông Lương đã đến tuổi già
Tám mươi hai tuổi đỗ khoa đại đình.
Đường vân trình dù sau dù trước
770. Chữ công danh ai khác chi ai
Hễ người có chí có tài
Gió rung mặc gió khôn rời khôn lay.
Chẳng sợ kẻ lắm thầy nhiều tớ
Thấy ta nghèo ra sự rẻ khinh
775. Thư trung lắm kẻ hiển vinh
Dập dìu hầu hạ linh đình ngựa xe.
Chẳng sợ kẻ lắm tiền nhiều lúa
Nghĩ mình rằng có của thì hơn
Thư trung Kim ngọc vô vàn
780. Đầy khè chung đỉnh chứa chan bạc vàng.
Chẳng sợ lắm kẻ thê nhiều thiếp
Đã hẳn rằng tốt đẹp hơn ai ?
Thư trung có gái tuyệt vời
Những người mặt ngọc là người vẻ vang.

785. Chẳng sợ kẻ tòa ngang dãy dọc
Khinh nhau rằng hàn ốc thê lương.
Thư trung tuấn vũ điêu tường.
Lầu hồng gác phượng cột giường liền mây
Ai có chí đêm ngày luyện tập  
790. Theo người xưa cho kịp mới nên.
Học cho hy thánh hy hiền
Việc gì thông biết chẳng phiền lụy ai.
Chốn lâm tẩu hoài tài bảo đức
Khắp bốn phương đồn nức thời danh
795. Chiếu nêu cao giá ngọc lành
Xe loan có thủa công danh có ngày.

HẾT

More...

GIA HUẤN CA

By Võ Xuân Phương

GIA HUẤN CA (tt:5)

NGUYỄN TRÃI

***

Vợ Khuyên Chồng
Vợ chồng ta tơ hồng vấn vít
Nhân duyên này bà nguyệt khéo xe.
Trình anh thân thiếp vụng về
Yêu thì nên tốt chớ nề ngu si.
555. Quản bao lỗi nọ lầm kia
Chiều thanh vẻ quí dám bì được đâu.
Thiếp vâng lời dạy trước sau
Nguyện xem then khóa giữ hầu áo khăn.
Trước là thờ phụng tiền nhân
560. Sớm thăm tối viếng ân cần đỡ anh.
Bốn phương chàng hãy kinh doanh
Dùi mài kinh sử tập tành cung tên.
Công danh mong đợi ơn trên
Còn trong trần lụy hãy xin dấu mầu.
565. Gửi trình dễ dám khuyên đâu
Sắc phòng thương thận rượu hầu thương tâm
Thiếp xin chàng chớ đăm đăm
Những nơi cờ bạc chớ ham làm gì.

Thế gian lắm kẻ điên mê
570. Áo quần lam lũ người thì như ma.
Thiếp xin chàng lánh cho xa
Một niềm trung hiếu để mà lập thân.
Bấy lâu những đợi long vân
Đào thơ liễu yếu gửi thân anh hùng.
575. Xưa nay gái đội ơn chồng
Hiển vinh bõ lúc cơm sung cháo dền.
Ơn trời công đã được đền
Chàng nên quan cả thiếp nên hầu bà!

 Dạy Học Trò Ở Cho Phải Đạo
Nào là những kẻ học trò
580. Nghe lời thầy dạy phải lo sửa mình.
Nghĩa cha sinh cùng công mẹ dưỡng
Thời đêm ngày tư tưởng chớ khuây
Hai công đức ấy nặng thay
Xem bằng bể rộng coi tày trời cao!
585. Trình vâng từ tốn ngọt ngào
Đi về thưa thốt ra vào thăm lênh.
Bánh quà cá thịt cơm canh
Sớm trưa thay đổi để dành hẳn hoi.

Bữa thường dâng ngọt dâng bùi
590. Nâng niu chào hỏi chẳng sai đâu là.
Nghĩ công khó nhọc nuôi ta
Đến ngày cả lớn mong cho vuông tròn
Kể từ lúc hãy còn thai dựng
Đến những khi nuôi nấng giữ gìn.
595. Nặng nề chín tháng cưu mang
Công sinh bằng vượt bể sang nước người.
Đoạn thôi lúc ấy vừa rồi
Ấp ôm bú mớm chẳng rời trên tay.
Mong cho biết ngửa biết ngây
600. Biết chuyện biết hóng chẳng khuây bao giờ
Ngày trứng nước thủa ngây thơ.
Bao giờ sài ghẻ bấy giờ lại lo.
Lo cho biết lẫy biết bò
Mong cho biết đứng mong cho biết ngồi.
605. Đoạn rồi lại lo khi xảy đậu
Công dại ngây thơ ấu u ơ.
Ba năm nhũ bộ còn thơ
Kể công cha mẹ biết cơ ngần nào?
Chữ rằng "sinh ngã cù lao"
610. Bể sâu khôn ví trời cao khôn bì.

Nhưng mà gặp buổi bình thì
Tiền trăm bạc chục việc gì mà lo!
Hay là gặp cửa nhà giàu
Của chìm của nổi dễ hầu lo chi!
615. Song ta vốn đã hàn vi
Lại sinh ra gặp phải thì can qua.
Đòi khi kém đói thiết tha
Bán buôn tần tảo cho qua lúc này.
Việc nhà việc cửa chuyên tay
620. Khi đêm quên ngủ khi ngày quên ăn.
Ngược xuôi gánh vác nhọc nhằn
Chân le chân vịt nào phần khoan thai.
Hình dung ăn mặc lôi thôi
Áo thời xốc xếch khố thời đuôi nheo.
625. Gian nan đòi đoạn ngặt nghèo
Mà cho con học có chiều bao dong.
Thế gian mấy kẻ có lòng
Có công trời hẳn dành công để chờ.
Bây giờ loạn lạc bơ vơ
630. Cơ trời bĩ thái nắng mưa là thường.
Khuyên con học lấy văn chương
Có bên nghĩa lý có đường hiển vinh .

Loạn rồi lại có khi bình
Khi bình ta hãy cá kình giương vây.
635. Say sưa kinh sử chớ khuây
Sắt mài ắt hẳn có ngày nên kim.
Mãi Thần kia mới là gan
Trèo non kiếm củi đốt than dãi dầu.
Bể thánh sâu cố gia công lội
640. Rừng nho gai thẳng lối xông pha
Ba năm chợt đổi khôi khoa
Sân rồng ruổi ngựa đường hoa giong cờ.
Trần Bình nhà bạc cửa thưa
Đói no chẳng quản muối dưa chẳng nề.
645. Đọc sách là chí nam nhi
Giúp Lưu trót đã lục kỳ nên công.
Lọng giương ngựa cưỡi xe giong
Bể sâu cá nhảy vẫy vùng bõ khi.
Ấy là thuở trước nam nhi
650. Bây giờ đèn sách sớm khuya thế nào?
Chữ rằng: " loạn độc thư cao"
Khi nên cũng thế khác nào người xưa.
Nắng lâu cũng có khi mưa
Trồng dưa thì lại được dưa nệ gì.

655. Mai ngày treo biển tên đề
Khôi khoa lại được gặp kỳ thánh minh.
Lộc trời tước nước hiển vinh
Báo đền đôi đức dưỡng sinh bấy chầy.
Bỏ khi nghèo khổ chua cay
660. Bỏ khi đèn sách bõ ngày gian truân.
Bệ rồng gang tấc chín lần
Trong triều mực thước ngoài dân quyền hành.
Một triều là một thanh danh
Bởi chưng có chí học hành thì nên.
665. Bao nhiêu là gái thuyền quyên
Lưng ong má phấn cũng chen chân vào.
Đã má đỏ lại má đào
Thơm tho mùi xạ ngạt ngào mùi hương.
Đủ mùi những thức cao lương
670. Sơn hào hải vị bữa thường đổi trao.
Lợn quay xôi gấc chè tàu
Ai ai là chẳng đến hầu làm tôi.
Quạt lông gối xếp thảnh thơi
Một lời dạy đến trăm người dạ vâng.
675. Tiếng đàn tiếng địch tưng bừng
Câu thơ câu phú lại dâng chén quỳnh.

Trong ngoài quan khách linh đình
Treo chông nội thất truyền sênh công đường.
Phấn trần tranh cánh giá gương.
680. Khi buông màn vóc khi giường chiếu hoa.
Người hầu người hạ nhởn nhơ
Thắm chen vẻ tía vàng pha màu hồng.
Nhà ngang dãy dọc trùng trùng
Hầu non: con mới tiểu đông: thằng tranh.
685. Trai khoe lịch gái khoe thanh
Ra vào hài hán chung quanh dập dìu !
Giàu sang khác vẻ trăm chiều
Vì ơn cha mẹ lắm điều vì ta.
Nghĩa thứ ba là trong thầy tớ
690. Dạy mấy lời phải nhớ đinh ninh.
Nghĩa dưỡng sinh hiếu trung là thế
Đường công danh có chí thì nên.

                                        (còn tiếp)

More...

GIA HUẤN CA

By Võ Xuân Phương

GIA HUẤN CA (tt:4)

NGUYỄN TRÃI

***

Quyền mệnh phụ là mình làm chủ
Trong đại hôn áo mũ thân nghênh
405. Kính người vợ phép ở Lễ Kinh.
Chức phận phải chăm bề tần tảo
Trong khuê khổn giữ gìn khăn áo
Trên từ đường trăm việc trơn tru.
Từ cơm canh cá thịt mọi đồ
410. Dẫu nhiều ít sửa cho trong sạch.
Bằng nhường ấy thần minh lai cách
Câu "hữu trai" nên tiếng để đời
Hoa thơm ai nỡ bỏ rơi
Người khôn ai nỡ nặng lời đến ai.
415. Bề nội trợ việc trong xem xét
Siêng năng thì trăm việc đều nên

Chớ khoe khoang lắm thóc nhiều tiền
Ngồi ăn mãi non mòn núi lở.
Việc nhà có kẻ ăn người ở
420. Từ trong ngoài như bảo trước sau
Đồ làm ăn ngày để đâu đâu
Ban tối phải thu về cho đủ.
Trống canh một chớ đà vội ngủ
Siêng năng thì chăm chú việc ta.
425. Lũ nô tỳ trai gái năm ba
Cơm chưa chín không nên khua xáo.
Đứa xay thóc đứa thì giã gạo
Đứa bếp thì chủ việc nấu cơm.
Ăn đoạn rồi cho chúng nghỉ ngơi
430. Đèn ta sẽ soi trong bếp lại.
Đừng tin trẻ tôi đòi thơ dại
Lời dạy răn: "giữ lửa chẳng chơi".
Cho hay đại phú bởi trời
Nhưng mà ở thế thì người hết chê.
435. Cầm then khóa giữ bề thu phát
Chắt chiu mà dè dặt mới nên
Coi sóc từ hạt gạo đồng tiền
Đừng cậy có ăn càn tiêu dở.

Bữa thường phải xem cho con ở
440. Cũng đừng thừa chớ thiếu làm chi.
Kẻ lân bang đến một đôi khi
Đồ thết đãi xem cho tử tế.
Trong nhà phải bảo nhau có ý
Đừng chửi mèo mắng chó mà chi.
445. Trong anh em thiên tải nhất thì.
Sang vì vợ nhưng giàu vì bạn.
Chiều rộng hẹp tùy cơ ứng biến
Đạo trì gia đãi khách khác màu
Trần trần một mực nên đâu
450. Phô loài bồ các biết đâu lẽ gì
Phận là gái về làm dâu cả
Việc ta chăm giữ chốn từ đường
Lấy ngọn tần lá tảo lễ thường
Kìa hiếu dưỡng Thành Chu gia pháp.
455. Tôn tộc đến những khi kỵ lạp
Xem bằng nhường quí khách gia tân.
Có chữ rằng: "đạo trọng thân thân"
Dễ mấy thủa đông như ngày giỗ.
Lúc lễ tất lẻn vào dọn cỗ
460. Hãy pha trà tiếp đãi cho xong

Bữa thường dù dưa muối mặc lòng
Khi có họ xem cho tử tế
Nước đã đoạn rượu liền nhân thể
Giục tiểu hầu bưng cỗ tiếp ra.
465. Nhà dưới ta mời họ đàn bà
Coi sóc hỏi họ hàng con cháu.
Không bỏ sót là tình yêu dấu
Ai chẳng khen hiền đức phụ nhân
Trọn đời đẹp mặt phu nhân
470. Vì chưng chủ phụ thân thân biết điều.
Bề phụng dưỡng đôi bên cha mẹ
Muôn một khi đá đổ bồ hôi
Nghĩ xa lo đứng lo ngồi
Chẳng còn tưởng tham công tiếc việc.
475. Đường điều hộ tiền không dám tiếc
Mặc phu quân giữ việc thuốc thang
Song ta nâng giấc giữ giàng
Điều ăn uống hỏi han tùy thích.
Lòng người ước chim gà cá thịt
480. Của nên ăn dù đắt cũng mua.
Tùy người ưa thức ngọt chua
Nhưng gia vị phải cho đủ mùi.

Xem quần áo nên thay kẻo bẩn
Lòng yêu thân phải cẩn từng khi
485. Tấm lòng trời đất chứng tri
Dâu hiền có hiếu tiếng ghi để đời.
Này con gái thuộc về khôn đạo
Khôn đức nhu nết gái dịu dàng
Một đôi khi chân bước ra đường
490. Bề tôn trưởng thì lòng kính nhượng.
Dù chẳng phải là ta hơi hướng
Nghĩa hương lân phải cất tiếng chào.
Bằng thấy người đầu bạc tuổi cao
Có mang đội trình đòi nâng đỡ.
495. Thì miệng lưỡi chê bai ai nỡ
Ở trên đời gái ở nết na
Con hiền đẹp mặt mẹ cha
Chồng hòa yêu chuộng họ hòa kính chung
Dạy những kẻ đàn bà con gái
500. Gặp phải chồng cờ bạc rượu chè
Nay ông tơ bà nguyệt trót xe
Duyên phận ấy trót làm sao được.
Ở là phải tìm mưu giả chước
Ngọt lời khuyên lâu cũng phải nghe

505. Lúc ham mê cơm rượu say nhè
Hãy cơm cháo trọn bề phụ đạo.
Chớ vợ nghiến chồng thêm trân tráo
Như chuyện chi lửa cháy dầu thêm
Chẳng bằng khi chăn ấm chiếu êm
510. Hãy năn nỉ đường khôn lẽ phải.
Bề ân ái vợ chồng là ngãi
Dẫu giàu ăn khó chịu cho cam.
Hay gì yến bắc nhạn nam
Khăng khăng một tiết cho cam sở nguyền.
515. Đạo vợ chồng là duyên kim cải
Vốn trời sinh bể ái nguồn ân
Kìa ai nổi trận phong vân
Cũng vì gái nhiều phần nhầm lỗi.
Phận là gái ít đường giao hối
520. Thấy chồng yêu dễ lấy làm nhờn
Miệng sai ngoa nói những giọng càn
Bụng kiêu ngạo một ngày một sính
Đạo cha mẹ đã không biết kính
Bề anh em lại chẳng hay nhường
525. Chua chát thay những tính cương cường.
Ai là đá ru mà chịu vậy !

Đường gia pháp không ăn lời dạy
Việc giáo hình đến phải ra tay
Hổ thân tiếng khắp đông tây
530. Nông nỗi ấy hết đường khôn khéo.
Khuyên những các đào tơ liễu yếu
Lấy làm gương chớ bắt chước chi
Một niềm kính thuận vô vi
Trước là khỏi nhục sau thì nên danh
535. Thương những kẻ đàn bà mất dạy
Lại gặp chồng sợ vợ như ma
Trách chi mà chẳng thói điêu ngoa
Những lừa cạnh phô sòng làm lệ.
Bề họ mạc không hay kính nể
540. Nghĩ bon chen tiền bạc là khôn
Đường gia tài khôn biết vén vun
Nghĩ tha thướt áo quần là khéo
Gà eo óc phòng loan uốn éo
Bầng mắt ra đã tỏ vầng ô
545. Việc trong ngoài khí dụng các đồ
Mặc con cái gặp sao hay vậy
Bề nội ngoại những phô loài ấy.
Phúc đức kia còn nói làm chi
Khen cho bà nguyệt khéo xe
550. Anh này sánh với chị kia đương vừa.

                                             (còn tiếp)

More...

GIA HUẤN CA

By Võ Xuân Phương

GIA HUẤN CA (tt:3)

NGUYỄN TRÃI

     *** 

Dạy Con Ở Cho Có Đức
Lấy điều ăn ở dạy con
Dẫu mà gặp tiết nước non chuyền vần.
Ở cho có đức có nhân
Mới mong đời trị được ăn lộc trời.
305. Thương người tất tả ngược xuôi
Thương người lỡ bước thương người bơ vơ.
Thương người ôm dắt trẻ thơ

Thương người tuổi tác già nua bần hàn.
Thương người quan quả cô đơn
310. Thương người lỡ bước lầm than kêu đường.
Thấy ai đói rách thì thương
Rách thường cho mặc đói thường cho ăn.
Thương người như thể thương thân
Người ta phải bước khó khăn đến nhà. 
315. Đồng tiền bát gạo mang ra
Rằng đây "cần kiệm" gọi là làm duyên.
May ra ở chốn bình yên
Còn người tàn phá chẳng nên cầm lòng.
Tiếng rằng: ngày đói tháng đông

320 Thương người bớt miệng bớt lòng mà cho

Miếng khi đói gói khi no

Của tuy tơ tóc nghĩa so nghìn trùng

Của là muôn sự của chung

Sống không thác lại tay không có gì
325. Ở phải có nhân có nghì
Thơm danh vả lại làm bia miệng người.
Hiền lành lấy tiếng với đời
Lòng người yêu dấu là trời hộ ta.
Tai ương hoạn nạn đều qua

330. Bụi trần giũ sạch thực là từ đây.
Vàng trời tuy chẳng trao tay
Bình an hai chữ xem tày mấy mươi.
Mai sau bạc chín tài mười
Sống lâu ăn mãi của đời về sau.
335. Kìa người ăn ở cơ cầu
Ở thì chẳng biết về sau phòng mình
Thấy ai đói rách thì khinh
Cách nào là cách ích mình thì khen.
Hứng tay dưới với tay trên
340. Lọc lừa từng tí bon chen từng đồng!
Ở thì phất giấy đan lồng
Nói thì mở miệng như rồng như tiên.
Gan thì quá ngỡ sắt đèn
Miệng thơn thớt nghĩ rơi tiền bạc ra.
345. Mặt lành khéo nói thực thà
Tưởng như xẻ cửa xẻ nhà cho nhau.
Ở nào mùi mẽ chi đâu
Như tuồng cuội đất giấu đầu hở đuôi.
Nói lời lại nuốt lấy lời
350. Một lưng bát xáo mười voi chưa đầy.
Cho nên mới phải lúc này:

Cửa nhà tàn phá phút rày sạch trơn.
Kẻ thì mắc phải vận nàn
Cửa nhà một khắc lại tàn như tro.
355. Kẻ thì phải lính phải phu
Đem mình vào chốn quân gia trận tiền.
Kẻ thì mắc phải dịch ôn
Kẻ thì thủy hỏa gian nan kia là!
Thấy người mà phải lo ta
360. Sờ sờ trước mắt thực là thương thay
Khuyên ai chớ bắt chước rày
Ở lòng nhân nghĩa cho đầy mới khôn.
Lời cha dạy bảo nỉ non
Trước sau ghi chép khuyên con nghe lời.
365. Nghe thì mới phải là người
Chẳng nghe thì cũng là đời bỏ đi.

 Dạy Con Gái Phải Có Đức Hạnh
Phận làm gái ở cùng cha mẹ
Lòng phải chăm học khéo học khôn
Một mai xuất giá hồi môn
370. Phận bồ liễu giá trong như ngọc
Khéo là khéo bánh trong bánh lọc

Lại ngoan nghề dệt vóc may mền.
Khôn là khôn lẽ phải đường tin
Lại trọn đạo nâng khăn sửa túi.
375. Khôn chẳng tưởng mưu lừa chước dối
Khéo chẳng khoe vẻ lịch chiều trai.
Xưa nay hầu dễ mấy người
Miệng khôn tay khéo cho ai được nhờ.
Phận làm gái này lời giáo huấn
380. Lắng tai nghe cổ truyện mới nên
Hãy xem xưa những bậc dâu hiền
Kiêm tứ đức: dung công ngôn hạnh
Công là đủ mùi xôi thức bánh
Nhiệm nhặt thay đường chỉ mũi kim.
385. Dung là nét mặt trang nghiêm
Không tha thiết không chiều lơi lả.
Ngôn là dạy trình thưa vâng dạ
Hạnh là đường ngay thảo kính tin.
Xưa nay mấy kẻ dâu hiền
390. Dung công ngôn hạnh là tiên phàm trần.
Phận con gái ở nhà thi lễ
Lắng mà nghe kể chuyện tam cương:
Dẫu ái ân cùng chiếu cùng giường
Đạo chồng sánh quân thân chi đạo
395. Làm tôi con chỉ trung chỉ hiếu
Làm dâu thì chỉ kính mới nên.
Chớ khoe khoang mình bạc mình tiền
Đừng đỏng đảnh cậy khôn cậy khéo.
Bề thiếp phụ thuận tòng là điệu
400. Cũng như bên thờ chúa thờ cha
Muôn nghìn đừng thói kiêu ngoa
Mắng ta không giận yêu ta không nhờn. 

                                                   (còn tiếp)

More...

GIA HUẤN CA

By Võ Xuân Phương

GIA HUẤN CA (tt:2)

 NGUYỄN TRÃI

  *** 

Với Trong Họ Ngoài Làng
Cả trong ngoài cùng là đàn cháu
190. Xem như con yêu dấu chẳng sai
Đồng quà tấm bánh hôm mai
Chớ điều dằn vật chớ lời gieo đanh.
Từ họ mạc láng giềng hàng xóm
Cũng ở cho trong ấm ngoài êm
195. Tiếng chào tiếng hỏi cho mềm
Chẳng khinh ai cũng chẳng hiềm oán ai.

 Với Những Khi Sản Dục
Ấy ngôn hạnh các lời hằng giữ
Lại cần điều cư xử cho tuyền
Hễ ngày sóc vọng hối huyền
200. Cùng ngày nguyệt tín phải khuyên dỗ chồng.
Khi thai sản trong phòng gìn giữ
Học cổ nhân huấn tử trong thai
Dâm thanh chớ để vào tai
Ác ngôn chớ chút bợn lời sam sưa!
205. Từ xuất nhập khởi cư hành động

Có lễ nghi nghiêm trọng đoan trinh
Đứng ngồi chính đại quang minh
Cho bằng phẳng thế chớ chênh lệch mình.
Chớ vịn cao cũng đừng mang nặng
210. Đừng ăn đồ cay đắng canh riêu
Đừng ăn ít chớ ăn nhiều
Nuôi từ trong dạ khỏi điều lo xa.
Khi sinh nở thai hòa vô sự
Cẩn từ khi trong cữ ngoài tuần
215. Chiều sương chớ để áo quần
Đỉnh đầu phải cúi bước chân phải dò.
Nơi bếp vách đừng cho hơ lửa
Ngọn đèn hoa chớ quở quá ngôn
Kiêng khem trăm sự vuông tròn
220. Trước mình yên dạ sau con ít sài.

 Với Con Cái
Ngày con đã biết chơi biết chạy
Đừng cho chơi cầm gậy trèo cao
Đừng cho chơi búa chơi dao
Chơi vôi chơi lửa chơi ao có ngày.
225. Lau cho sạch không hay dầm nước

Ăn cho vừa đừng ước cao lương
Mùa đông tháng hạ thích thường
Đừng ôm ấp quá đừng suồng sã con.
Dạy từ thuở hãy còn trứng nước
230. Yêu cho đòn bắt chước lấy người
Trình thưa vâng dạ đứng ngồi
Gái trong kim chỉ trai ngoài bút nghiên.
Gần mực đen gần đèn thì sáng
Ở bầu tròn ở ống thì dài
235. Lạ gì con có giống ai
Phúc đức tại mẫu là lời thế gian.
Làm mẹ chớ ăn càn nói dở
Với con đừng chửi rủa quá lời
Hay chi thô tục những người
240. Hôm nay cụ cụ ngày mai bà bà.
Gieo tiếng ra chết cây gãy cối
Mở miệng nào có ngọn có ngành
Đến tay bụt cũng không lành
Chồng con khinh rẻ thế tình mỉa mai!
245. Ấy những thói ở đời ngông dại
Khôn thì chừa mới phải giống người
Sinh con thì dạy thì nuôi

Biết câu phải trái lựa lời khuyên răn.

 Với Dâu Rể
Tuổi cả khôn hôn nhân trạch phối
250. Giàu đừng tham khó đói chớ nề
Dâu hiền rể thảo tìm về
Xem tông xem giống kẻo mê mà lầm.
Xử với rể một niềm kính trọng
Dù dở hay đừng giọng mỉa mai
255. Với dâu dạy bảo phải lời
Bắt khoan bắt nhặt biết ai cho vừa!

 Với Tôi Tớ
Gương giáo tử nhường đưa mặt nhận
Mực trì gia đặt hẳn ân uy
Bọt bèo là phận nô tỳ
260. Dạy nghiêm ở thảo hai bề vẹn hai.
Có câu ví "Chiều người lấy việc"
Chẳng há nên ráo riết người ta
Hay thì nó ở lâu ra
Dở thì nó bước nào ta bận gì.
265. Một đôi kẻ phải khi lỡ độ
Có thì cho chẳng có thì thôi
Chẳng nên nhiếc mắng nhiều lời
Cơ hàn hầu dễ có ai muốn gì.

 Thờ Cúng 
Trong nhà vận thịnh suy có mệnh
270. Đạo quỉ thần thì kính viễn chi
Nắng mưa giải kiết có khi
Phải chăm cơm thuốc đừng mê cốt thầy.
Nhà chẳng quét quét hay có rác
Đã bói ra bỏ nhác sao đành
275. Cao tay mấy kẻ có danh
Bùa bèn chẳng bỏ là tinh hiện vào.
Suy cho thấu tà nào phạm chính
Cứ thánh kinh cảnh tỉnh dị kỳ
Kìa như mấy kẻ tăng ni
280. Thôi tuần cúng Phật lại khi vào hè.
Nam mô Phật rù rì hai chữ
Đua nhau rằng tín nữ thiện nam
Miệng rằng chừa độc chừa dâm
Tay lần tràng hạt dao găm một bồ.
285. Kẻ trốn việc ở chùa cũng có
Kẻ lộn chồng trốn chúa cũng nhiều
Gian ngoan rất mực làm kiêu

Mượn danh Hòa thượng lợi điều tham dâm.
Chẳng qua lũ ngu dân hoặc thái
290. Phúc đức đâu nghĩ lại mà coi
Trước sau có bấy nhiêu lời
Bảo nhau gìn giữ nên người thơm danh.
Dù ai nấy có tình chẳng cứ
Thói Thọ Dương vẫn giữ không chừa
295. Ngày ngày mắng sớm đòn trưa
Thường thường dạy dỗ mà ra tuồng gì.
Cành kia lớn sợ khi khó nắn
Sắt nọ mài ắt hẳn nên kim
Diễn nôm cho tiện mà xem
300. Dạy nhà trước đã mới đem dạy người.

                                                (còn tiếp)

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'19220','dsa29pbda8drbtc4bm2b7eq8g5','0','Guest','0','54.162.239.233','2018-09-20 06:10:47','/news/page-1.html')